เครื่องมือแปลงเอกสาร Microsoft Word เป็น Dokuwiki syntax

ปัญหาสำหรับผู้ใ้ช้ซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Wiki ก็คือ การที่ต้องมาเรียนรู้ชุดคำสั่ง แต่หากลองหันกลับมาพิจารณาอีกนิดว่า “องค์กรแห่งการเรียนรู้” ย่อมเกิดจาก “บุคคลที่ใฝ่เรียนรู้” น่าจะช่วยแก้ไขความรู้สึกนี้ได้บ้าง อย่างไรก็ดีผู้ใช้ Dokuwiki หลายๆ ท่านทั่วโลกก็คงทราบถึงปัญหานี้ จึงมีผู้พัฒนาเครื่องมือที่ช่วยแปลงเอกสารตั้งต้นจาก Microsoft Word ให้เ้ป็นเอกสารที่ลงชุดคำสั่ง Dokuwiki ได้ง่ายๆ ขึ้น แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่า การสร้างเอกสาร Word ดังกล่าวต้องเป็นมาตรฐาน สร้างด้วย Style ด้วยนะครับ อันนี้สิเป็นอีกปัญหาหนักใจของผู้ใช้ในประเทศไทยจำนวนมากที่ไม่รู้ัจัก Style หรือรู้จักแต่ยังไม่ใช้

ขอเริ่มจากผู้สร้างเอกสาร Word ที่พิมพ์งานด้วย Style ก่อนนะครับ ก่อนอื่น ให้ไปดาวน์โหลดโปรแกรมแปลงเอกสาร Word เป็น Dokuwiki ก่อนครับ (คลิกลิงก์เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม) จากนั้นก็คัดลอกไฟล์ที่ได้ คือ ไฟล์ Word2DokuWiki.dot ไปไว้ในโฟลเดอร์ Startup ของคอมพิวเตอร์ท่าน โดยท่านที่ใช้ Windows 20000 หรือ Windows XP โฟลเดอร์ดังกล่าว คือ C:\Documents and Settings\USERNAME\Application Data\Microsoft\Word\STARTUP โดย USERNAME จะแทนที่ด้วยชื่อผู้ใ้ช้ที่ผ่าน Login เข้าสู่ระบบครับ

เมื่อเปิดใช้งาน Microsoft Word จะพบปุ่มเครื่องมือ Word2Wiki ดังนี้

ปุ่มเครื่องมือ Word2Wiki

ีที่เหลือก็เพียงแต่เปิดแฟ้มเอกสารหรือสร้างเอกสารใหม่ (อย่าลืมนะครับ ต้องเป็นเอกสารแบบ Style) จากนั้นก็บันทึกไฟล์อีกครั้งก่อนคลิกปุ่ม Word2Wiki โปรแกรมจะขึ้นจอภาพแสดงการบันทึกรูปภาพที่ประกอบในเอกสาร Word

โปรแกรมจะให้ระบุโฟลเดอร์ที่จะใช้บันทึกภาพที่ประกอบในเอกสาร โดยภาพจะถูกตั้งชื่อให้อัตโนมัติ จากนั้นคลิกปุ่ม Convert โปรแกรมจะแปลงเอกสาร Word เป็นเอกสารข้อความที่กำักับด้วยชุดคำสั่ง Dokuwiki ไฟล์ที่ได้จะมีชื่อเดียวกับเอกสาร Word โดยมีส่วนขยายเป็น .txt เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดไฟล์ .txt ที่ได้แล้วคัดลอกไปวางในหน้าเอกสารของ Dokuwiki ได้แล้วครับ

ยังไงก็ลองกันดูนะครับ


ผู้เขียน

  • บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นักวิชาการ ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.