การสร้างโฟลเดอร์ (Create New Folder)

โฟลเดอร์ หรือ Sub-Directory เป็นที่ที่ใช้เก็บเอกสาร เพื่อให้เกิดระบบการจัดเก็บ สืบค้น ที่สะดวกต่อการเรียกใช้ภายหลัง ซึ่งการสร้างโฟลเดอร์เพื่อใช้จัดเก็บเอกสารเว็บ ควรกระทำก่อนที่จะสร้างเอกสาร แต่ท่านอาจจะลืมสร้างโฟลเดอร์เพื่อใช้เก็บเอกสารเว็บ โปรแกรมได้เตรียมคำสั่งไว้เพื่อช่วยเหลือดังนี้ เลือกคำสั่ง File, Save หรือ File Save As เมื่อปรากฏหน้าต่างจัดเก็บเอกสาร จะมีปุ่มไอคอน Create New Folder

ก่อนที่จะคลิกปุ่มไอคอน Create New Folder ควรกำหนดโฟลเดอร์หลัก หรือ Root Directory ของโฟลเดอร์ที่จะสร้างก่อนจากช่องรายการ Save in: หรือใช้ปุ่มไอคอนย้ายลำดับโฟลเดอร์ (Up one level) จากนั้นคลิกปุ่มไอคอน Create New Folder โปรแกรมจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ให้ 1 โฟลเดอร์ ท่านสามารถพิมพ์ชื่อของโฟลเดอร์ได้ทันที ชื่อนี้จะไปแทนที่ชื่อโฟลเดอร์เดิมโดยอัตโนมัติ เมื่อป้อนชื่อเสร็จแล้วให้นำเมาส์ออกมาคลิกด้านนอก 1 ครั้งเพื่อยืนยันการกำหนดโฟลเดอร์ เช่น กำหนดชื่อโฟลเดอร์ว่า my-web จะปรากฏผลดังนี้


ผู้เขียน

  1. นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นักวิชาการ ศูนย์บริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.