จับภาพด้วย PicPick - Screen Capture

PicPick เป็นโปรแกรมจับจอภาพ (Screen Capture) แบบ All in one ที่มีความสามารถหลากหลายทั้งความสามารถตกแต่งงานกราิิิฟิก จัดการชุดสี ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นฟรีซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://www.picpick.org/ การติดตั้งและใช้งานไม่ซับซ้อน ความสามารถ Capture ของ PicPick รองรับการ Capture แบบ Scroll ไม่มีปัญหากับการจับจอภาพที่ยาวๆ สามารถจับภาพ Cursor ได้ และตกแต่งได้ด้วย Editor ของตนเอง

Capture จอภาพยาวๆ

เมื่อติดตั้งโปรแกรมแ้ล้วจะปรากฏไอคอนโปรแกรมรูปจอสีที่ด้านขวาของ Task bar หากต้องการ Capture จอภาพใดๆ ก็คลิกเลือกไอคอนรูปจานสี จะปรากฏเมนูทำงาน ดังนี้

การ Capture จอภาพที่ยาวๆ ให้เลือกรายการคำสั่ง Screen Capture, Scrolling Window จากนั้นนำเมาส์ไปคลิกบนจอภาพที่ต้องการ รอโปรแกรมดำเนินการ Capture จนสุดจอภาพ จะปรากฏผลการ Capture บน Editor ดังนี้

สามารถบันทึกและ/หรือตกแต่งภาพด้วยเครื่องมือของ Editor ซึ่งจะได้ผลภาพแบบยาว ดังนี้


ผู้เขียน

  1. นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ รักษาการหัวหน้างานพัฒนาและบริการสื่อสาระดิจิทัล ฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.