การเชื่อมต่อระบบปฏิทินออนไลน์บนโปรแกรม Mozilla Thunderbird

โปรแกรม Lightning เป็นโปรแกรมส่วนเสริม (Add-ons) ของ Thunderbird ซึ่งสามารถใช้สร้างตารางปฏิทินส่วนตัวขึ้นได้เองบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสามารถใช้เชื่อมต่อ (sync) กับระบบปฏิทินออนไลน์ ซึ่งรองรับไฟล์มาตรฐานที่เป็นรูปแบบ iCalender (.ics) (ขึ้นอยู่กับระบบปฏิทินออนไลน์ ที่จะเชื่อมต่อด้วยว่า เปิดสิทธิอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลในระบบได้หรือไม่)

สำหรับการใช้งานระบบปฏิทินออนไลน์ของ Google บน Thunderbird นอกจากผู้ใช้ต้องมีบัญชีเข้าใช้งาน google อยู่แล้ว จะต้องติดตั้งส่วนเสริมที่มีชื่อว่า “Provider for Google calendar” เพิ่มก่อน

เมื่อติดตั้ง Lightning Add-on บน Thunderbird เรียบร้อยแล้ว สามารถสร้างตารางปฏิทิน ได้ดังนี้

1) ไปที่เมนู File → New → Calendar จะปรากฏหน้าจอ ให้เลือกระหว่าง “On My Computer” เพื่อสร้างปฏิทินใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ “On the Network” เพื่อเชื่อมต่อไปยังระบบปฏิทินออนไลน์
lightning-thunderbird-set-up-001.jpg

2) ในกรณีที่เลือก “On the Network” จะปรากฏหน้าจอให้เลือกชนิดของระบบปฏิทินออนไลน์ ในกรณีของระบบปฏิทินแบบ iCalendar(ICS) ให้ระบุตำแหน่งที่อยู่ (Location) ของเว็บไซต์สำหรับเชื่อมต่อกับระบบปฏิทิน ซึ่งแต่ละเว็บไซต์มีการตั้งค่าแตกต่างกันออกไปและอาจจะต้องสอบถามกับผู้ดูแลระบบ

lightning-thunderbird-set-up-002.jpg

การเชื่อมโยงไปยัง Google calendar

อยู่ในขั้นตอนการสร้างปฏิทินใหม่ ให้เลือกชนิดของปฏิทินเป็น Google Calendar (โดยต้องติดตั้งส่วนเสริม “Provider for Google calendar” ให้เรียบร้อยก่อน จึงจะมีปฏิทินชนิด Google calendar ให้เลือก) ในส่วนของ Location ที่อยู่ของเว็บ Google Calendar สามารถเข้าไปดูได้โดย
2.1) login เข้าไปที่ google calendar (www.google.com/calendar)

2.2) หลังจาก login เข้าได้เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่บริเวณด้านบนขวาของหน้าจอ กดที่ “Settings” → “Calendar Settings”
2.3) จากนั้นในหน้า “Calendar Settings” ให้เลือกชื่อปฏิทินที่ต้องการ
2.4) จะพบหน้าจอการตั้งค่าของชือปฏิทินที่เลือกไว้ ให้ scroll เมาส์เลื่อนลงไปที่ด้านล่างของจอ จะสังเกตเห็นในส่วนของ “Private Address” ให้ทำการคัดลอก Link URL โดยคลิกเมาส์ขวาที่ปุ่ม “xml” และเลือกเมนู Copy Link Location/ Copy Shortcut เพื่อทำการคัดลอก Link URL เพื่อไปใส่ในช่อง Location ในขั้นตอนการสร้าง New Calendar ใน Thunderbird

3) ขั้นต่อไประบุชื่อและสีที่ต้องการแสดงผล เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่า
lightning-thunderbird-set-up-003.jpg

4) เสร็จสิ้นการตั้งค่า
lightning-thunderbird-set-up-004.jpg

วิธีการดาวน์โหลดและติดตั้ง

ให้ค้นหา Add-ons ที่ชื่อว่า “lightning” และ “Provider for Google calendar”

หมายเหตุ ดูวิธีการค้นหาและติดตั้ง Add-ons บน Thunderbird

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

http://en.wikipedia.org/wiki/ICalendar
http://www.mozilla.org/projects/calendar/lightning
https://wiki.mozilla.org/Calendar:GDATA_Provider


ผู้เขียน

  • ขันธ์ศิริ อาทร ศูนย์บริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.