โปรแกรมจัดการสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ Open Web Analytics

การพัฒนาเว็บไซต์เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง วิธีการประเมินความคุ้มทุนการพัฒนาเว็บไซต์แนวทางหนึ่งคือการติดตามการเข้าชมเว็บจากผู้ชมว่าในแต่ละช่วงเวลามีจำนวนผู้เข้าชมกี่ราย (กี่ IP) กี่ครั้ง มีพฤติกรรมการชมอย่างไร เช่น มาเข้าชมด้วยการพิมพ์ url ตรง หรือใช้วิธี Bookmark ช่วงเวลาที่เข้าชม และอุปกรณ์ที่ใช้มีลักษณะอย่างไร การติดตามข้อมูลการเข้าชมเว็บลักษณะนี้ ทำได้หลายวิธี เช่น การใช้บริการบริษัทที่พัฒนาระบบติดตามอย่าง http://truehits.net หรือใช้บริการฟรีอย่าง http://www.shinystat.com/ แต่ก็อาจจะมีข้อจำกัดหลายอย่าง

สำหรับท่านที่มีเครื่องแม่ข่ายเว็บเอง และต้องการพัฒนาระบบติตตามของตนเอง โปรแกรม http://www.openwebanalytics.com/ นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความสามารถแบบ Open Source และรองรับเว็บไซต์พร้อมๆ กันหลายเว็บ

รูปภาพลิงก์จาก http://www.openwebanalytics.com/wp-content/uploads/2009/06/owa_dash.jpg

วิธีการติดตั้งและใช้งานไม่ยุ่งยาก มีระบบรายงานผลที่น่าสนใจ ยังไงก็ลองศึกษาและใช้งานโดยดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ http://www.openwebanalytics.com


ผู้เขียน

  1. นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นักวิชาการ ศูนย์บริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.