การปรับเปลี่ยนโฉมหน้าของเว็บไซต์

Joomla อนุญาตให้ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าของเว็บได้ง่ายและสะดวกผ่าน Template โดยJoomla เตรียม Template สำเร็จรูปให้ใช้งานหลากหลายรูปแบบ และสามารถดาวน์โหลดติดตั้งเพิ่มเติมได้ โดยการปรับเปลี่ยน Template คลิกเลือกเมนู Extensions, Template Manager

ปรากฏรายการดังนี้

คลิกเลือก Template ที่ต้องการใช้งาน แล้วคลิกปุ่ม Default จากนั้นกลับไป Reload เว็บไซต์อีกครั้ง

เห็นไหมครับ การปรับเปลี่ยนหน้าตาของเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากเลย มี Template สำเร็จรูปให้ดาวน์โหลดและเลือกใช้งานมากมายในเว็บไซต์ เนื่องจาก Template พัฒนาด้วยภาษา HTML, PHP & CSS แต่สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถดาวน์โหลด Template สำเร็จรูปได้มากมายหลายร้อยจาก Google

จะต้องเลือก Template ให้ตรงกับ Version ของ Joomla ที่ติดตั้ง

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วจะได้ไฟล์ Template ของ Joomla เป็น Zip และสามารถนำเข้าไปใช้งานได้ง่ายผ่านระบบ Control Panel ของ Joomla ดังนี้ คลิกเลือกเมนู Extensions จากนั้นเลือกคำสั่งย่อย Install/Uninstall แล้วคลิกเลือกรายการ Install จะปรากฏส่วนติดตั้ง ดังนี้

คลิกปุ่ม Browse จากรายการ Upload Package File เลือกไฟล์ zip ของ Template แล้วคลิกปุ่ม Upload & Install จากนั้นคลิกแท็บ Templates จะปรากฏรายการ Template ที่นำเข้าและรายการเดิมดังนี้

ถ้าต้องการลบรายการใด ก็คลิกเลือกแล้วคลิกปุ่ม Uninstall

บาง Template จะไม่มีพื้นที่ด้านขวามือ (Right Column) ทำให้ Module ที่กำหนดให้แสดงด้านขวาไม่แสดงผล จึงต้องระมัดระวังในการเลือกใช้ Template หรือใช้วิธีการปรับเปลี่ยน Template ให้อยู่ตำแหน่งอื่น


ผู้เขียน

  1. นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นักวิชาการ ศูนย์บริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Personal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.