This is an old revision of the document!
—-

ภาพทันใจด้วยกล้องถ่ายภาพดิจิทัล

กล้องถ่ายภาพดิจิทัล นับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เนื่องจากมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาได้สะดวก โอนถ่ายเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้ทันที เผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ตได้รวดเร็ว โดยอุปกรณ์ตัวเล็กชิ้นนี้จะทำงานด้วยตัวสร้างประจุไฟฟ้าที่เรียกว่า CCD (Charge Coupled Device) ภายในตัวกล้อง ผ่านการกระตุ้นด้วยแสงที่ผ่านเข้ามาทางเลนส์ และส่งผลให้เกิดภาพบนสื่อบันทึกภายในกล้อง เช่น Memory Stick, Memory Card สำหรับท่านที่สนใจอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้ และอยากได้เป็นเจ้าของ มีหลักพิจารณาดังนี้

  • ดูงบในกระเป๋า - ก่อนซื้อก็คงต้องดูงบประมาณในกระเป๋าก่อน ปัจจุบันราคาอุปกรณ์นี้อยู่ในช่วง 5,000 – 50,000 บาท เพราะฉะนั้นจากงบประมาณที่ท่านมี ก็คงจะช่วยให้พิจารณาได้ง่าย
  • จุดประสงค์ในการใช้งาน – สำหรับท่านที่มีงบพอประมาณ ก็คงมาดูที่จุดประสงค์ในการใช้งาน สำหรับท่านที่นำมาใช้กับงานพัฒนาเว็บไซต์ เลือกได้ง่ายมากเลย เพราะเลือกได้ทุกรุ่น แล้วแต่กำลังทรัพย์ เนื่องจากกล้องตัวนี้พัฒนาขึ้นมาเพื่อสนับสนุนงานเว็บเป็นหลัก แต่ถ้าท่านต้องการใช้เพื่อบันทึกภาพแทนกล้องจริง หรือใช้เก็บภาพสำหรับใช้ในงานสิ่งพิมพ์ ก็คงต้องเตรียมงบให้สูงขึ้นสักนิด เพื่อเลือกกล้องที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด เท่าที่กำลังทรัพย์จะเอื้ออำนวย
  • ความละเอียดของภาพ – ความละเอียดของภาพ เป็นคุณสมบัติชนิดหนึ่งที่ทำให้ราคากล้องนี้แตกต่างกันออกไป อย่างที่ได้กล่าวไว้แล้วภาพสำหรับงานเว็บต้องการความละเอียดเพียง 72 จุดต่อนิ้ว แต่ถ้าท่านต้องการใช้ภาพถ่ายกับงานสิ่งพิมพ์ ก็ควรดูกล้องฯ ที่รอบรับได้มากกว่า 150 จุดต่อนิ้ว (ประมาณ 2 ล้านพิกเซลขึ้นไป)
  • คุณสมบัติเฉพาะอื่นๆ – กล้องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีคุณสมบัติเฉพาะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากมีงบประมาณที่เพียงพอ ลองพิจารณาองค์ประกอบนี้ด้วย เพื่อให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด

หลักการถ่ายภาพ ไม่ยากเลยครับ เหมือนๆ กับการถ่ายด้วยกล้องธรรมดาทั่วไป แถมอาจจะง่ายและสะดวกกว่าด้วยซ้ำ เพราะมีฟังก์ชันควบคุมการถ่ายภาพ ทั้งภาพขาวดำ ภาพสี ภาพ Sepia โหมดการซูม ทั้งนี้หลักการใช้งานแม้จะต่างรุ่น ต่างยี่ห้อ แต่ก็ไม่สร้างปัญหามากนัก สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพมีดังนี้

  • โดยมากกล้องดิจิทัล จะมีจอภาพ LCD สำหรับแสดงผลภาพทั้งขณะถ่าย หลังถ่าย ซึ่งการทำงานส่วนนี้จะทำให้แบตเตอรรี่ถูกใช้งานมาก ดังนั้นหากมีช่องเลนส์มองถ่ายภาพ ควรปิดจอภาพ LCD แล้วใช้ช่องมองภาพในการถ่ายภาพแทน
  • ไม่ควรถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงจ้ามาก
    • ใช้แฟลซให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ภาพที่สว่างคมชัด
    • ไม่ถ่ายภาพสะท้อน หรือผ่านกระจก

เมื่อได้ภาพที่ต้องการ สามารถโอนเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้สะดวกเช่นกัน (แม้ว่าจะต้องพกพาอุปกรณ์เสริมอีกหลายชิ้น) แม้ว่าแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป เช่นบางรุ่นบันทึกลงแผ่นดิสก์ 3.5 นิ้วก็สามารถนำแผ่นดิสก์มาใส่ใน Disk Drive แล้วเรียกใช้งานได้ทันที สำหรับปัจจุบันนิยมถ่ายโอนผ่าน USB Port ซึ่งต้องอาศัยโปรแกรมเฉพาะ (Driver) ซึ่งใช้งานได้ง่ายและสะดวก อย่างไรก็ตามคงไม่สามารถแนะนำในเอกสารนี้ได้ แต่ผู้เขียนหวังว่าคงไม่ยากเกินไปสำหรับผู้สนใจที่จะศึกษาจากเอกสารคู่มือที่แนบมากับกล้องที่ท่านซื้อ


Personal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.