เว็บหน้านี้ มีการเปลี่ยนแปลงทุกๆชั่วโมง ท่านที่สนใจ โปรด bookmark เอาไว้เพื่อการกลับมาเยี่ยมชมใหม่

ภาพเมฆ พายุและฝน ในบริเวณภาคกลาง และ ตะวันออก ในช่วงหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา

พยากรณ์อากาศของกรุงเทพ 15 วัน โดย Accuweather

ภาพถ่ายเมฆและพายุ จากดาวเทียม ข้อมูลจาก Kochi University

ภาพถ่ายดาวเทียม ด้วยคลื่นในย่านอินฟราเรด มองเห็นทั้งกลางวันและกลางคืนชัดเท่ากัน
Add 7 hours to the UTC to get Bangkok time.
ตัวเลขแสดงเวลาของภาพ ใช้เวลาตามมาตรฐาน UTC ซึ่งต้องบวก ๗ ชั่วโมง จึงจะเป็นเวลาประเทศไทย ตัวอย่างเช่น 2009083006 แปลว่าถ่ายเมื่อปี 2009 เดือน 08 เวลา 06+7ชม =13 น. ตามเวลาประเทศไทย

การอ่านภาพถ่ายดาวเทียม
ตรงไหนมีสีขาวแปลว่ามีเมฆ การมีเมฆไม่ได้แปลว่ามีฝน ภาพถ่ายดาวเทียมชุดนี้มองไม่เห็นฝน แต่เมื่อนำภาพแต่ละชั่วโมงมาต่อกันเป็นภาพยนต์ ทำให้เราสามารถบอกได้ว่ากลุ่มเมฆใด เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่าใด และหากเมฆกลุ่มใด เคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูง กลุ่มนั้นคือพายุ เมฆกลุ่มใดมีลักษณะเป็นก้นหอย และหมุนไว แปลว่าเป็นพายุไต้ฝุ่น หรือพายุไซโคลน ซึ่งเราสามารถหาความเร็วของจุดศูนย์กลางได้ว่าเป็นเท่าใด และพอจะอนุมาณได้ว่า วันพรุ่งนี้พายุจะไปทางไหน ฯลฯ
ท่านที่สนใจอยากชมภาพดาวเทียมในช่วง ๑๒ ชั่วโมงที่ผ่านมาโปรดอดใจรอ ทาง ศวท. จะนำเสนอในโอกาสต่อไป

 

ภาพถ่ายฝน ด้วยระบบเรดาร์แบบดอปเปลอร์ (Doppler Radar Imaging)

ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยาและสำนักฝนหลวง รวบรวมโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี <br>

สีต่างๆเป็นตัวบอกว่ามีปริมาณฝนมากน้อยไม่เท่ากัน ทางวิทยาศาสตร์นับเป็น dBZ ค่าต่ำกว่า ๒๐ dBZ แปลว่ามีฝนเล็กน้อย ค่า๒๕-๓๐ dBZ คือตกปานกลาง เกิน ๔๘ dBZ ขึ้นไปคือฝนหนัก เกิน ๖๐ dBZ แปลว่าหนักมาก) การอ่านภาพถ่ายฝน - ง่ายมาก ดูแผนที่แล้ว เห็นว่าตำแหน่งใด มีสีแตกต่างไปจากแผนที่ฐาน แปลว่าบริเวณนั้นมีฝน สีต่างๆเป็นตัวบอกว่ามีปริมาณฝนมากน้อยไม่เท่ากัน ทางวิทยาศาสตร์นับเป็น dBZ ตามตัวอย่างสเกลสี (แต่ละแผนที่อาจจะใช้รหัสสีที่ต่างกัน แต่ทุกภาพจะมีสเกลสีบอกให้ทราบ) หากท่านใช้แผนที่ให้เป็นประโยชน์ จะเห็นว่าข้อมูลเหล่านี้แม่นยำถึงระดับตำบล บอกได้ว่าฝนตกตรงไหน ไม่ตกตรงไหน เวลาใด ไม่ได้รายงานเหมารวมเป็นภาคเหมือนกรมอุตุนิยมวิทยา (เราคงต้องรอคอยดูว่าหน่วยงานเจ้าของข้อมูลเมื่อใดจะปรับภาพแผนที่ background ให้มีรูปแบบเดียวกัน ใช้รหัสสีบอกความแรงของฝนที่เหมือนกัน รวมทั้งการปรับค่าเวลา ให้เป็นเวลาประเทศไทยที่ตรงกัน คือ GMT+7)

 

ภาพถ่ายฝน จากเรดาร์ที่สัตหีบ (เวลาไทย)ภาพถ่ายฝน จากเรดาร์ที่ระยอง (เวลาGMT ให้บวก 7 เพื่อแปลงเป็นเวลาไทย)


ภาพถ่ายฝน จากเรดาร์ที่หัวหิน (เวลาGMT ให้บวก 7 เพื่อแปลงเป็นเวลาไทย)


ภาพถ่ายฝน จากเรดาร์ที่ฃะอำ (เวลาไทย)

Personal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.