แปลง PDF เป็น Flash .swf ด้วย Pdf2Swf

เอกสาร PDF เป็นฟอร์แมตเอกสาร e-Book ที่ใช้กันมายาวนาน อย่างไรก็ดีปัญหาของเอกสาร PDF อาจจะเป็นเพราะความต้องการ PDF Reader ที่ผู้ใช้จะต้องติดตั้งก่อนจึงจะเปิดอ่านได้ ในขณะที่ Flash player เป็น Plug-ins ที่เบราว์เซอร์จำนวนมากสามารถติดตั้งได้อัตโนมัติ ดังนั้นการนำเสนอ e-Book ในรูปแบบ Flash จึงได้รับความนิยมแทนที่ PDF วิธีการแปลง PDF เป็น Flash e-Book มีได้หลายวิธี หลายรูปแบบ ในกลุ่ม Open Source แล้วโปรแกรม PDF2SWF นับเป็นเครื่องมือหนึ่งที่น่าสนใจ

โดย PDF2SWF จะ่ช่วยแปลงไฟล์เอกสาร .pdf เป็นเอกสารเว็บพร้อมไฟล์ .swf ที่นำเสนอผ่านเว็บและเรียกชมได้สะดวกกว่า วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเพียงแต่ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ http://www.swftools.org/ เมื่อติดตั้งบนคอมพิวเตอร์และเปิดใช้งานก็จะปรากฏจอภาพทำงาน ดังนี้

PDF2SWF

การใช้งานก็เพียงแต่เปิดไฟล์ PDF แล้วสั่ง SAVE ด้วยรูปแบบที่ต้องการ

SAVE

เช่นคำสั่ง Save HTML Template (all pages) จะเป็นคำสั่งบันทึกเอกสารเป็น .swf พร้อมสร้างไฟล์ .html พร้อมเผยแพร่ผ่านเว็บ ซึ่งผลงานที่ได้จะมีผลการนำเสนอ ดังนี้

PDF2SWF

เป็นไงครับ อีกหนึ่งความสามารถของ Open Source Software สำหรับการเผยแพร่ e-Book ในรูปฟอร์แมต


ผู้เขียน

  • นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นักวิชาการ ศูนย์บริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติPersonal Tools
Creative Commons License
STKS Online Learning โดย http://stks.or.th/wiki อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย.